Một số lưu ý để chống thấm dột mái tôn hiệu quả tại tỉnh đồng nai

Liên hệ tư vấn

Tại đồng nai việc lợp nhà xưởng bằng mái tôn chiến tỷ lệ rất nhiều tuy nhiên việc này có thể dẫn đến dột theo thời gian dưới đây là 8 lưu ý chống thấm chống dột hiệu quả khi cho mái tôn
  Mái tôn bị dột có rất nhiều nguyên nhân như quá trình thi công lắp đặt không đúng cách, đã trải qua thời gian sử dụng lâu dài, bị các vật nặng từ trên cao rơi trúng,…Dưới đây là tổng hợp 8 cách chống thấm dột mái tôn hiệu quả mà các gia chủ có thể áp dụng để tránh tình trạng mái tôn bị dột vào mùa mưa sắp tới.

  Cách nhận biết mái tôn bị thấm dột

  Không khó để nhận biết mái tôn bị thấm dột. Các gia chủ có thể quan sát bằng mắt thường hoặc dùng vòi nước để kiểm tra.

  • Quan sát bằng mắt thường

  Các bạn có thể đứng dưới sàn hoặc trèo lên mái tôn để kiểm tra những vị trí tôn bị hoen rỉ, mục nát, lủng lỗ. Bằng việc quan sát vào 2 thời điểm: mưa và nắng to các bạn có thể dễ dàng đánh giá tổng quan tình trạng mái tôn.

  • Dùng vòi nước

  Các bạn đặt vòi nước ở điểm cao nhất của mái tôn rồi cho nước chảy. Các vị trí bị lủng sẽ xảy ra hiện tượng thấm dột. Hãy đánh dấu lại để thuận tiện cho công tác chống thấm sau này.

  8 cách chống thấm dột mái tôn hiệu quả nhất

  Dưới đây là chia sẻ 9 cách chống thấm mái tôn hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây thấm dột, tỉnh trạng dột mà các bạn sẽ áp dụng phương pháp phù hợp nhất.

  Với những giải pháp đơn giản, các gia chủ có thể tự thực hiện để tiết kiệm chi phí. Với những cách phức tạp hoặc bị thấm dột nặng, các bạn nên liên hệ với đơn vị chống thấm chuyên nghiệp để xử lý triệt để tình trạng thấm dột. 

  1. Thay thế đinh vít bị rỉ sét, gia cố đinh vít bị lỏng

  Sau một thời gian sử dụng, do thường xuyên phải tiếp xúc với nước mưa và các tác động ngoại lực mà đinh vít có thể bị rỉ sét hoặc bị lỏng. Nước mưa sẽ len lỏi qua các hốc vít này và thấm dột xuống dưới.

  Vì vậy mà các gia chủ cần phải thường xuyên kiểm tra hệ thống đinh vít mái tôn. Với các đinh vít bị rỉ sét cần phải thay mới. Với đinh vít bị lỏng thì cần thì cần gia cố vặn chặt lại để tạo sự chắc chắn đồng thời hạn chế tình trạng thấm dột.

  Trong tình trạng các lỗ đinh vít bị rộng, các bạn nên bắn keo hoặc dùng miếng dán chống dột để đảm bảo mái tôn bị dột ở lỗ đinh.

  Lưu ý: Các bạn nên tháo từng đinh vít ra một và bắn vít mới vào ngay. Tránh tháo ra đồng loạt vì mái tôn sẽ không vững chắc nên quá trình bắn vít có thể bị lệch, làm giảm hiệu quả chống thấm.

  2. Cách chống thấm mái tôn bị thủng

  Mái tôn bị thủng thường do dị vật từ trên cao rơi xuống. Các gia chủ có thể xử lý chống thấm bằng 2 cách sau:

  • Với những lỗ thủng, đường rách nhỏ, hãy dùng keo silicone hoặc xi măng đắp lại. Nếu như lỗ thủng không to hơn vít lạnh, bạn có thể bắn một vít lạnh vào lỗ thủng trước khi thực hiện bơm keo.
  • Với những lỗ thủng lớn, các bạn hãy lấy một miếng tôn khác có kích thước rộng hơn lỗ thủng khoảng 10cm mỗi phía. Sau đó làm sạch bề mặt khu vực tôn cần chống thấm và dùng keo để dán định bị miếng tôn vào vị trí bị thủng. 

  3. Cách chống thấm mái tôn bị dột do nước mưa ăn mòn

  Nếu trong nước mưa có axit sẽ khiến mái tôn bị ăn mòn. Tình trạng này xảy ra lâu dài sẽ dẫn đến mái tôn bị lủng lỗ gây thấm dột. 

  Giải pháp hiệu quả nhất cho trường hợp này là vệ sinh sạch sẽ bề mặt mái tôn và sử dụng sơn dầu để phun hoặc quét lên bề mặt mái tôn để bảo vệ mái tôn không bị ăn mòn.

  Lưu ý: Cách làm này chỉ áp dụng trong trường hợp mái tôn chưa bị lủng lỗ. Nếu mái tôn đã bị rỉ sét nặng, thủng,…các bạn nên thực hiện xử lý các lỗ thủng rồi mới quyets sơn dầu để đảm bảo hiệu quả chống thấm lâu dài.

  4. Cách chống thấm mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

  Các vị trí mái tôn gối lên nhau rất dễ xảy ra hiện tượng thấm dột. Đặc biệt là sau khoảng 1 thời gian sử dụng lâu dài, ở vị trí tiếp giáp tôn thường bị mục nát hoặc giãn rộng.

  Các bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng keo silicon bắn vào 2 mặt của điểm tiếp giáp rồi dùng đè lên cho đến khi phần keo này khô hẳn.

  Trong trường hợp khe tiếp giáp đã bị gỉ sét hoặc bị hở, các bạn nên sử dụng 1 tấm tôn mới có bề rộng khoảng 1m đặt chồng lên vị trí tiếp giáp rồi dùng đinh vít và keo để cố định lại.

  5. Cách chống thấm dột mái tôn ở vị trí tiếp giáp khe tường

  Với phần mái tôn tiếp giáp với khe tường thì các gia chủ có thể xử lý chống thấm bằng một số biện pháp sau:

  • Sử dụng hồ vữa xi măng để đắp kín vị trí khe hở để nước mưa không chảy vào được khe tiếp giáp.
  • Dùng băng keo chống thấm mái tôn chuyên dụng để dán lên vị trí tiếp giáp giữa mái tôn và khe tường.
  • Sử dụng tôn lá khổ 500cm và dùng đinh vít để gia cố vị trí khe tiếp giáp vừa giúp chống thấm hiệu quả, vừa đảm bảo độ chắc chắn, an toàn.

  6. Chống thấm những vị trí tôn bị gãy sóng hoặc đọng nước

  Mái tôn chịu tác động của ngoại lực có thể bị gãy sóng gây đọng nước và thấm dột. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài có thể làm đứt gãy mái tôn. Vì vậy mà các bạn cần xử lý ngay khi phát hiện.

  Cách xử lý như sau:

  • Ở vị trí sóng tôn bị gãy, các bạn sử dụng đinh vít để khoan vào sóng nổi rồi dùng dây kẽm cột vào và kéo từ từ để đưa những chỗ bị biến dạng, gấp khúc về tình trạng ban đầu.
  • Tiếp tục thực hiện các biện pháp chống thấm nếu vị trí bị gãy đã có dấu hiệu thấm dột.
  • Các bạn lưu ý hạn chế dẫm đạp lên vị trí tôn bị gãy có thể khiến tôn bị biến dạng.

  7. Chống thấm mái tôn bằng sơn chống thấm

  Sử dụng sơn chống thấm là phương pháp được nhiều gia chủ lựa chọn để bảo vệ và chống thấm mái tôn nhờ khả năng bám dính tốt, giúp tạo lớp bề mặt bảo vệ để kéo dài tuổi thọ cho mái tôn.

  Cách thực hiện như sau:

  • Với mái tôn mới, các bạn chỉ cần sử dụng vòi xịt nước để làm sạch bề mặt và sơn trực tiếp lên mái theo định lượng pha mà nhà sản xuất hướng dẫn. Tùy thuộc vào hạng mục sử dụng là mái tôn gia đình hay mái tôn nhà xưởng mà các bạn sẽ sơn từ 2 – 3 lớp để đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt nhất.
  • Với mái tôn đã qua sử dụng, bề mặt bị rỉ sét, các bạn hãy sử dụng giấy nhám rồi thực hiện sơn phủ 3 lớp, mỗi lớp cách nhau 3 tiếng để sơn có thể bám chắc trên bề mặt. 

  Phương pháp sơn chống thấm này phù hợp với những mái tôn xi măng và mái ngói.

  8. Cách chống thấm mái tôn bằng nhựa đường

  Ngoài sơn chống thấm thì nhựa đường cũng là vật liệu được nhiều gia chủ lựa chọn để thi công chống thấm mái tôn. 

  Các ưu điểm khi chống thấm dột mái tôn bằng nhựa đường:

  • Dễ dàng thi công.
  • Khả năng bám dính cực tốt.
  • Hiệu quả chống thấm gần như tuyệt đối.
  • Chịu được nhiệt độ cao.
  • Chi phí hợp lý.

  Cách thi công như sau:

  • Đun sôi một lượng nhựa đường vừa đủ sử dụng.
  • Vệ sinh bề mặt cần thi công.
  • Dùng chổi cọ hoặc gáo múc để trải đều nhựa đường lên các vị trí bị thấm dột. Với những lỗ thủng lớn, các bạn nên áp tấm dán bằng nhựa lên sau khi đã trải nhựa đường.
  • Sau khoảng 3 tiếng, nhựa đường sẽ đông kết mang đến hiệu quả chống thấm tối ưu.

  Các bạn lưu ý thực hiện cẩn thận để tránh làm thủng, rách hoặc trầy xước tấm dán gây giảm hiệu quả chống thấm.

  Một số lưu ý để chống thấm dột mái tôn hiệu quả

  Dưới đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình lắp đặt cũng như thi công chống thấm dột đạt hiệu quả chống thấm tối ưu nhất:

  • Sử dụng tôn chất lượng cao và thi công lắp đặt tôn đúng cách.
  • Thường xuyên kiểm tra mái tôn và thay thế, gia vít các vị trí đinh vít bị lỏng, hoen gỉ,…
  • Vào mùa mưa bão nên dùng các bao cát để cố định lại mái tôn, đồng thời cắt tỉa những cành cây lớn ngay trên mái tôn để tránh gãy đổ làm hư hỏng mái tôn.
  • Chọn phương pháp chống thấm phù hợp khi mái tôn bị thấm dột và thi công đúng kỹ thuật.
  • Nếu có điều kiện, các bạn nên thực hiện chống thấm mái tôn ngay từ khi mới lắp đặt bằng cách sơn dầu, dán màng chống thấm,…Đặc biệt nếu mái tôn lắp đặt ở vị trí trống trải phải tiếp xúc thường xuyên với nguồn nước thì cần phải đầu tư nhiều vào khâu chống thấm để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

   

  Trên đây là 8 cách chống thấm dột mái tôn và một số lưu ý quan trọng để thi công chống thấm hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các gia chủ trong mùa mưa sắp tới.

  Hãy gọi ngay hotline để nhân viên kỹ thuật của chúng tôi tư vấn và báo giá về dịch vụ chống thấm mái tôn hiệu quả nhất nhé

Chia Sẻ Kinh Nghiệm